HƯỚNG DẪN CÁCH PHÂN BIỆT VÀNG 18K, 24K, 9999 ĐƠN GIẢN

Đăng ngày: 22 Tháng Chín, 2021
bởi admin
Spread the love

 

Vàng là một trong những kim loại đắt đỏ, quý hiếm nhất. Là nguyên liệu chuyên để chế tác trang sức, đồ vật sang trọng, có giá trị cao được yêu thích và sử dụng phổ biến. Vàng 18k, 24k, 9999 khác nhau ở đâu? Đối với những bạn chưa có quá nhiều kiến thức chuyên môn sẽ rất khó để phân biệt được các loại vàng với nhau. Cùng VietGold tìm hiểu chi tiết và phân biệt các loại vàng rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Túi tiền tài lộc mạ vàng 24K của VietGold

Vàng 18K, 24K, 9999 là những loại vàng gì? 

Vàng là một kim loại qúy công thức hóa học là Au. Vàng được sử dụng làm nguyên liệu tinh chế các loại trang sức đắt tiền hoặc được đúc miếng làm tài sản tích trữ. Theo ước tính, trên toàn thế giới chỉ có khoảng 19 mét khối vàng.

Đầu tiên, để hiểu được những khái niệm này thì người đọc cần nắm rõ ký hiệu “K” trong loạt định nghĩa này. Hiểu đơn giản thì “K” chính là ký hiệu của Karat (đơn vị tính độ tinh khiết của vàng). Trong đó, tuổi vàng sẽ được xác định dựa trên thang từ 1 – 24.

 

Ta có công thức tính độ tinh khiết của vàng: Lấy số K/24 x 100% 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại vàng chính là vàng 18K và 24K (hay còn được hiểu là vàng 9999)

– Vàng 18K sẽ có độ tinh khiết là: 18/24 x 100% = 0.75 x 100% = 75 (nghĩa là có 75% vàng nguyên chất trong sản phẩm). Mặt khác, 25% còn lại sẽ chứa các hợp chất như đồng, bạc hoặc hợp kim khác. Loại vàng này thường được sử dụng nhiều để chế tác trang sức với mẫu mã, kiểu dáng đa dạng.

– Vàng 24K, ở nhiều địa phương gọi là vàng ròng thì có độ tinh khiết gần như đạt 99,9%. Loại vàng này thường có đặc tính mềm, có được sử dụng làm trang sức nhưng rất khó để làm đa dạng mẫu mã, kiểu dáng bởi chúng rất khó để gắn đá quý hay đánh bóng.

– Vàng 9999 đây là loại vàng có độ tinh khiết gần như hoàn hảo khi hàm lượng chiếm đến 99,99% vàng nguyên chất. 0,01% còn lại chưa được công nhận vì trong quá trình sàng lọc, làm sạch vàng vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Do đó, vàng 9999 còn có tên gọi khác là vàng ròng hay vàng 10 tuổi. Vì là loại gần như 100% nguyên chất vàng nên đương nhiên chúng có giá cực cao trong mua bán trao đổi.

Cách phân biệt vàng 18K, 24K, 9999

Màu sắc

Vì hàm lượng vàng nguyên chất lớn nên vàng 24k thường có màu ánh kim đậm. Trong khi đó, vàng 18k lại có màu tươi sáng hơn. Tuy nhiên, trên thị trường cung cấp vàng rộng lớn như hiện nay thì người mua nên nhờ đến những người có trình độ chuyên môn để nhận biết và phân biệt.

Độ bền

Vàng là kim loại ít bị oxy hóa. Do vậy những vật dụng, đồ trang sức được làm từ vàng nguyên chất nhiều hơn sẽ có độ bền lâu hơn. Hay vàng 24k sẽ có độ bền cao hơn so với vàng 18k.

Vàng được sử dụng làm nguyên liệu tinh chế các loại trang sức đắt tiền

Kiểm tra ở các vết khắc, chạm trổ

Vàng thật có vết khắc có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu. Nếu vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen thì đó là vàng độn.

Thử cắn vàng

Nếu cắn vàng để lại dấu răng thì là vàng thật. Nếu không để lại dấu vết gì thì đó là vàng giả.

Dùng nam châm

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Cách làm này đôi lúc không chính xác vì vẫn có những loại vàng pha tạp không bị nam châm hút.

 

Gửi bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khách hàng nói về VietGold

Khách hàng nói về VietGold

SẢN PHẨM MẠ VÀNG CỦA VIỆT GOLD ĐÃ ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG, DOANH NGHIỆP TIN DÙNG

SX thi công công trình

Việt Gold chuyên sản xuất và thi công mạ vàng, dát vàng các công trình cao cấp. Như đèn chùm đồng châu âu, tượng đồng, phào chỉ PU, Gỗ...

SX theo thiết kế riêng

Việt Gold nhận chế tác quà tặng mạ vàng theo thiết kế riêng với bất kỳ số lượng.

Trang trí và mạ vàng các siêu xe

Việt Gold nhận chế tác và mạ vàng các loại xe hơi theo yêu cầu.

Tư vấn chuyên nghiệp

Việt Gold sẽ tư vấn chính xác và nhanh nhất. Đáp ứng tốt yêu cầu về độ tinh xảo và chất lượng

    Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi mới nhất